FANPAGE Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nam Định https://www.facebook.com/cdvhntdlnd

Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”

Thứ sáu - 20/10/2023 15:51
         Bạo lực học đường là những hành vi cố ý sử dụng vũ lực hoặc quyền lực của chủ yếu là học sinh đối với những học sinh hoặc những người khác trong môi trường giáo dục. Đó có thể là những hành vi bạo lực về thể xác, tinh thần, tình dục, ngôn ngữ … gây ra tổn thương về mặt tinh thần hoặc thể xác.
           Tại Việt Nam, số liệu được Bộ giáo dục và đào tạo đưa ra gần đây nhất trong 1 năm học, toàn quốc xảy ra gần 1600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ ngày). Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, các nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội.
           Hậu quả: ảnh hưởng đến bản thân học sinh bị bạo lực: về tinh thần và thể xác, thậm chí là tính mạng. Nạn nhân cảm thấy tổn thương, cô đơn, suy sụp, bị stress, không tập trung vào việc học, thậm chí không dám đến trường, ảnh hưởng cả hiện tại và tương lai. Đặc biệt, nếu là nạn nhân của bạo lực tình dục thì hậu quả rất khó khắc phục: khủng hoảng tâm lý, suy sụp, tinh thần hoảng loạn, có xu hướng muốn tự tử, lệch lạc, ác cảm với tình bạn, tình yêu,…thậm chí có ảnh hưởng lâu dài tới những thời gian sau đó.
          Bạo lực học đường không chỉ dừng lại ở mức độ cá nhân với cá nhân mà còn phát triển theo hội nhóm có tổ chức do đó cần phải có những hành động ngay, thường xuyên từ việc giáo dục ý thức cho từng cá nhân, tập thể trong nhà trường để học sinh có nhận thức về chuẩn mực đạo đức nói không với bạo lực học đường.
          Để giáo dục đạo đức, lối sống văn hoá, ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, định hướng xây dựng tình bạn đẹp cho học sinh, được sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường, đoàn thanh niên đã tổ chức diễn đàn "Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường" với sự tham gia của toàn thể học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên nhà trường

 
62a42c57136cc4329d7d

          Đồng chí phó bí thư đoàn trường Ngô Minh Thanh đã chia sẻ “Đây là một nội dung quan trọng trong chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên hằng năm được đoàn trường tổ chức thường xuyên theo chuyên đề. Diễn đàn là cơ hội để ĐVTN được lắng nghe và thể hiện quan điểm, tháo gỡ những khúc mắc và cùng nhau xây dựng một môi trường học đường lành mạnh, từng bước đẩy lùi bạo lực học đường, để trường học luôn là ngôi nhà thứ hai nuôi dưỡng các em về cả tri thức lẫn tâm hồn. Cũng thông qua đó, giáo dục ý thức đạo đức, lối sống văn hóa, định hướng cho ĐVTN những chuẩn mực về ý thức, hành vi trong xây dựng tình bạn đẹp, trường học văn hóa.”
 
43aac16f f281 46ad 8deb 3d5e8cbb6c30
Đồng chí phó bí thư đoàn trường Ngô Minh Thanh trả lời phỏng vấn
 
 
          Tại diễn đàn, các em đã mạnh dạn bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình về vấn đề bạo lực học đường, tâm lý lứa tuổi; được nghe đại diện ban tuyên giáo tỉnh Đ/c Vũ Ngọc Hóa – Báo cáo viên TW, Trưởng phòng lý luận chính trị, Ban tuyên giáo tỉnh ủy Nam Định chia sẻ, trao đổi những nguyên nhân gây bạo lực học đường; những kiến thức pháp luật có liên quan đến hậu quả do bạo lực học đường gây ra; kỹ năng xử lý tình huống để ngăn chặn bạo lực học đường hoặc tham gia giải quyết, đấu tranh với các hành vi bạo lực học đường; những thói quen tốt, hành động đẹp trong việc phòng, chống bạo lực học đường… 
90ce68df 09a1 4e2a 83c7 603dd19ce44b
Đ/c Vũ Ngọc Hóa - Báo cáo viên TW, Trưởng phòng lý luận chính trị, Ban tuyên giáo tỉnh ủy Nam Định chia sẻ với ĐVTN
 
          Tham gia diễn đàn, các bạn ĐVTN còn được chia sẻ kiến thức pháp luật có liên quan đến hậu quả do bạo lực học đường gây ra; kỹ năng xử lí tình huống để ngăn chặn bạo lực học đường hoặc tham gia giải quyết, đấu tranh với các hành vi bạo lực học đường và trang bị các kỹ năng cơ bản để tự phòng vệ do võ sư Đỗ Thị Thúy hướng dẫn.
 
 Võ sư Đỗ Thị Thúy hướng dẫn các thế võ cơ bản phòng vệ

          Buổi diễn đàn diễn ra với những nội dung thiết thực, chuyển biến bài học lý thuyết thành buổi sinh hoạt với các hoạt động sống động. Qua đó đã mang lại cho đoàn viên thanh niên những kiến thức bổ ích. Tất cả ĐVTN đều hào hứng tham gia và phát biểu nhiều ý kiến cá nhân rất tích cực.
 
f575db6e d76f 493e 82b1 44a7946957e0


Không khí tham gia tích cực của ĐVTN nhà trường
 
          Diễn đàn là 1 trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo môi trường để học sinh được rèn luyện, trau dồi kỹ năng sống, vun đắp tình bạn đẹp, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh sinh viên tích cực. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực tạo môi trường để ĐVTN được rèn luyện, trưởng thành và trau dồi kỹ năng sống, giáo dục những giá trị đạo đức tốt đẹp trong việc xây dựng tình bạn đẹp của tuổi học trò, tuyên truyền phòng chống tình trạng bạo lực học đường để góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện, lành mạnh.
 

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thúy Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dẫn
Liên kết đào tạo
Văn bản mới

PTS2023

Phiếu đăng ký tuyển sinh năm 2023

Lượt xem:611 | lượt tải:189

129/QĐ-TCĐVHNT&DL

Quyết định ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023

Lượt xem:464 | lượt tải:0

2222/QĐ-TTg

Quyết định số 2222/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Lượt xem:360 | lượt tải:0

15/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 15/2022/TT-BGDĐT

Lượt xem:956 | lượt tải:231

05/2022/TT-BLĐTBXH

Thông tư 05/2022/TT-BLĐTBXH

Lượt xem:961 | lượt tải:224
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay3,181
  • Tháng hiện tại439,939
  • Tổng lượt truy cập7,212,415
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây