Đoàn viên trường CĐ VHNT&DL với hoạt động tình nguyện vì môi trường nhân dịp Lễ khai ấn đền Trần năm 2019

Lễ hội khai ấn Đền Trần tại phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định) được tổ chức vào dịp đầu Xuân hằng năm nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, tưởng nhớ công đức của các bậc tiền nhân, ghi nhớ công lao to lớn của Vương triều nhà Trần đã có công dựng nước khai sông, lấn biển mở mang bờ cõi với hào khí Đông A sáng ngời, ba lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông.
Lễ hội năm nay được tổ chức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 15 - 20/2 dương lịch). Trong đó, ngày 11 tháng Giêng tổ chức lễ rước kiệu Ngọc Lộ; ngày 12 tháng Giêng tổ chức lễ rước nước, tế cá. Lễ khai ấn được tổ chức trang trọng theo nghi thức truyền thống, diễn ra vào 23 giờ 15 phút (giờ Tý) đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng. Lễ khai ấn bao gồm nghi thức rước kiệu ấn từ Đền Cố Trạch thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo sang Đền Thiên Trường để làm lễ, sau đó phát ấn cho nhân dân.

Lễ hội khai ấn đền Trần năm 2019  (Nguồn: dulichvietnam.com.vn)

Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của cả nước được tổ chức vào tháng giêng và cũng là niềm tự hào của nhân dân Nam Định.
Tuy nhiên cũng giống như tình trạng chung của các hoạt động lễ hội trong cả nước, trong và sau khi lễ hội diễn ra tình hình vệ sinh môi trường rất đáng báo động.
Tại khu vực bên ngoài nội cung đền Thiên Trường, dọc 2 bên vỉa hè, hàng loạt quán ăn, quán nước, quán bán đồ lễ… xuất hiện với số lượng nhiều và dày đặc. Thậm chí, các hàng quán còn hoạt động tấp nập ngay trên thảm cỏ nằm giữa 2 làn đường dẫn vào đền Thiên Trường. Không chỉ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự mà các hàng quán này còn xả ra lượng rác đáng kể, khiến chốn linh thiêng tràn ngập rác. Việc bán hàng rong và lấn chiếm vỉa hè, thảm cỏ để kinh doanh, buôn bán đã tạo điều kiện cho những người bán hàng và người mua hàng có ý thức kém vô tư xả rác.

Trước tình hình đó, thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2018 -2019, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên, sinh viên khối trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh tham gia bảo vệ môi trường, Ban thường vụ tỉnh Đoàn đã tổ chức hoạt động tình nguyện thanh niên vì môi trường trong khối các trường Đại học Cao đẳng  trong các ngày diễn ra lễ Khai ấn Đền Trần.

Đoàn viên thanh niên trường CĐ VHNT&DL đã hưởng ứng nhiệt tình phong trào do tỉnh đoản phát động, vào sáng ngày 19/2/2019 tức ngày 15 tháng giêng âm lịch, đoàn trường đã huy động 60 đoàn viên thanh niên đến từ các lớp trong khoa Âm nhạc và khoa Mỹ thuật để thực hiện công việc được giao.

Đúng 7h học sinh sinh viên có mặt đông đủ, khoác trên mình màu áo xanh đồng phục của nhà trường để lắng nghe phổ biến công việc. Sau đó theo sự hướng dẫn của các thầy cô giáo trong Ban chấp hành đoàn trường và các thầy cô giáo phụ trách, học sinh đã di chuyển đến địa điểm tập kết là sân trước Chùa Tháp Phổ Minh để trực tiếp nhận nhiệm vụ từ đồng chí cán bộ tỉnh Đoàn phụ trách.

Nhiệm vụ được phân công của học sinh sinh viên nhà trường là làm vệ sinh dọc tuyến đường chính của khu vực Đền Trần Chùa Tháp. Đây được coi là khu vực mặt tiền của khu di tích, đông người qua lại nên việc giữ gìn vệ sinh đảm bảo mỹ quan là vô cùng quan trọng, sẽ để lại ấn tượng trực tiếp với khách thăm quan du lịch đến Nam Định.

Sau khi nhận nhiệm vụ, đoàn viên thanh niên nhà trường đã chia thành các nhóm phân chia theo luồng đi lại để thu gom rác thải và nhắc nhở tuyên truyền nhân dân vứt rác vào vị trí quy định.

6b07ae0196c0749e2dd1

Đoàn viên Đoàn trường tích cực vệ sinh sạch sẽ con đường từ Chùa Tháp đến đền Trần

Các đồng chí đoàn viên thanh niên nhà trường bắt tay vào công việc với tâm thế phấn khởi và đầy nhiệt huyết, tích cực thực hiện nhiệm vụ của mình và hoàn thành tốt công việc nhận được sự đánh giá cao về thái độ lao động của tập thể học sinh nhà trường.

Kết thúc buổi lao động công ích, các thầy cô trong ban chấp hành đoàn trường đã tổ chức thăm quan, giới thiệu về di tích lịch sử văn hóa cho đoàn viên thanh niên làm buổi hoạt động ngoại khóa càng thêm hấp dẫn và để lại dấu ấn tốt đẹp với mỗi đoàn viên thanh niên tham gia.

ea09cc00f4c1169f4fd0

Tập thể giảng viên, đoàn viên sau buổi lao động công ích

Hình ảnh con đường sạch sẽ vệ sinh tràn ngập màu áo xanh in hàng chữ CĐ VHNT&DL thực sự là một hình ảnh đẹp với khách thăm quan du lịch, và buổi lao động công ích lần này cũng chính là một hoạt động có ý nghĩaa trong việc giáo dục thái độ, cách sống đẹp cho học sinh sinh viên.

Tác giả bài viết: Vũ Thúy Thúy - Ảnh: Vũ Thành Tân