Trường CĐ VHNT&DL Nam Định tham gia Hội thi Tài năng trẻ HS-SV các cơ sở đào tạo VHNT toàn quốc năm 2020

Căn cứ Quyết định số 2838/QĐ-BVHTTDL ngày 7/10/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Hội thi tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo VHNT toàn quốc theo định kỳ 2 năm một lần. Ngày 12/12/2020 đến ngày 17/12/2020 đã diễn ra Hội thi Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo VHNT toàn quốc do Bộ Văn hóa, thể Thao và Du lịch tổ chức tại Học viện âm nhạc Huế - Thành phố Huế.
Để chuẩn bị tham gia Hội thi, Ban chỉ đạo Hội thi trường Cao đẳng VHNT&DL Nam Định đã họp, thảo luận với các khoa chuyên môn để lựa chọn các tiết mục, vai diễn đặc sắc, tổ chức luyện tập dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ sát sao của các thầy cô trong thời gian gần 2 tháng. Chương trình dưới sự chỉ đạo, trực tiếp đạo diễn và dàn dựng chương trình của Tiến sỹ Trần Hải Minh – Hiệu trưởng nhà trường.

Tham gia Hội thi có 24 cơ sở đào tạo VHNT gồm 9 Học viện và trường Đại học, 6 trường Cao đẳng, 9 trường Trung cấp. Hội thi có sự tham gia của 185 tiết mục gồm nhiều loại hình nghệ thuật như: Thanh nhạc, độc tấu nhạc cụ phương tây, độc tấu nhạc cụ truyền thống, hòa tấu dàn nhạc, chèo, cải lương, múa, múa rối, xiếc…

Theo đánh giá của Ban tổ chức : số lượng cơ sở đào tạo VHNT tham gia Hội thi năm 2020 ít hơn so với Hội thi năm 2017 do nhiều yếu tố trong đó tác động không nhỏ từ dịch Covid 19 khiến cho kế hoạch của Ban tổ chức không ổn định ảnh hưởng đến sự chủ động và thời gian tập luyện của các trường tham gia.
le anh tuan

Trưởng Ban Tổ chức Lê Anh Tuấn phát biểu Bế mạc Hội thi
Đánh giá của Ban giám khảo Hội thi: Các tiết mục dự thi của các trường đều có định hướng về đào tạo văn hóa đặc trưng vùng miền, có tính chuyên nghiệp…định hướng đào tạo nên tiếp tục chú trọng thực hành nghề nghiệp mang tính chuyên nghiệp nhưng vẫn đảm bảo tính vừa sức.
thanh

GS.TS.NGND Ngô Văn Thành đánh giá chất lượng chuyên môn của Hội thi

Trải qua đêm thi ngày 15/12/2020, học sinh sinh viên trường Cao đẳng VHNT&DL Nam Định với nỗ lực của cá nhân, sự kết hợp của tập thể đã hoàn thành tốt phần thi của mình. Các em đã làm chủ được sân khấu, chiếm được cảm tình của khán giả cũng như sự quan tâm động viên của các thầy cô trong trường,  thầy cô và học sinh sinh, viên các trường tham gia.

svan

Trích đoạn Chèo: Súy Vân giả điên (Trích trong vở chèo cổ Kim Nham)
GVHD: NSND Thúy Ngần, NSUT Diệu Hằng
Thí sinh: Phạm Thu Thủy – học sinh lớp NTBD chèo năm thứ nhất

tung

Hát chèo: Các làn điệu Du xuân và Chinh phụ
GVHD: NSUT Ngọc Hùng, TS. Trần Hải Minh
Thí sinh:  Nguyễn Xuân Tùng – học sinh lớp NTBD chèo năm thứ ba

huy
Tác phẩm: Hoa mộc miên (Sáng tác Huy Du)
GVHD: TS. Trần Hải Minh, ThS. Nguyễn Thị Thúy Hoa

Thí sinh:  Phạm Quốc Huy – sinh viên Cao đẳng Thanh nhạc năm thứ 3

song hong
Tốp hát nam nữ:  Ngẫu hứng sông Hồng (Sáng tác Trần Tiến)
GVHD: ThS. Nguyễn Thị Thúy Hoa

quang

Ca sáu câu vọng cổ “ Trống loạn Thăng Long Thành”
GVHD: NSUT Mạnh Tuyển

Thí sinh:  Nguyễn Vinh Quang – học sinh lớp NTBD Cải lương năm thứ ba

hau

Hát văn hầu đồng: Giá Cô Bé Đông Cuông
GVHD: TS. Trần Hải Minh
Thí sinh 1: Thanh đồng Trần Phương Anh - HS lớp NTBD chèo năm thứ nhất

Thí sinh 2: Hát văn Nguyễn Xuân Tùng – học sinh lớp NTBD chèo năm thứ ba

Với 6 tiết mục tham gia và 5 thí sinh đăng ký thi tài năng, trường Cao đẳng VHNT&DL Nam Định đã đạt được kết quả:

Thí sinh Nguyễn Xuân Tùng: hát chèo Du xuân – Chinh phụ đạt giải Ba.
Thí sinh Phạm Thu Thủy: Vai diễn Súy Vân giả điên, trích đoạn chèo Súy Vân giả điên đạt giải Ba.
Nhà trường được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL.

trao

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải

trao 1

Bộ trưởng Bộ VHTTDL trao Bằng khen
cho các cơ sở đào tạo VHNT tham gia Hội thi

Thành tích tuy chưa cao nhưng học sinh, sinh viên các trường nói chung, học sinh, sinh viên trường Cao đẳng VHNT&DL Nam Định nói riêng đã có dịp được giao lưu học hỏi, được trải nghiệm những bài học thực tế trên một sân khấu lớn với sự góp mặt của các Học viện, các trường Đại học văn hóa nghệ thuật quốc gia…góp phần bổ sung các hướng đào tạo cho đội ngũ giảng viên, các kiến thức thực hành nghề nghiệp đa dạng, chuyên nghiệp cho học sinh, sinh viên nhằm rút gần khoảng cách giữa các trường địa phương và các trường quốc gia.

Tác giả bài viết: Tác giả: Nguyễn Thị Thúy Hoa Nguồn ảnh: Lương Văn Phương